บาซิลิสก์ (Basilisk)

สัตว์ประหลาดในตำนาน

บาซิลิสก์ เป็นสัตว์ในตำนานที่ลักษณะของมันจะเปลี่ยนไปในแต่ละยุค ต้นกำเนิดของมันน่าจะมาจากเรื่องเล่าของงูเห่าอียิปต์ ที่มีรอยสีขาวบนหัว มีพิษร้ายแรงและสามารถเคลื่อนที่ได้ในขณะที่หัวชูขึ้น

ว่ากันว่าบาซิลิสก์เป็นสัตว์ที่มีถิ่นที่อยู่ในแอฟริกาเหนือ และมีเอกสารกล่าวว่า ในสมัยก่อนมีบาซิลิสก์อยู่หลายที่ของยุโรป

คำว่า Basilisk มาจากคำในภาษากรีกคือ Basiliskoi(บางแหล่งว่า Basileus หรือ Regulus) ซึ่งแปลว่า “ราชาน้อย”

คำอธิบายเกี่ยวกับบาซิลิสก์ของ พลินี(Pliny) ในหนังสือ Natural History เขียนเมื่อ ค.ศ. 77 กล่าวเกี่ยวกับลักษณะของบาซิลิสก์ไว้ว่า

“มันเป็นสัตว์พื้นเมืองของจังหวัดหนึ่งใน ไซรีไนคา(Cyrenaica) ตัวยาวไม่เกิน 12 นิ้ว และถูกตกแต่งด้วยรอยขาวสว่างบนหัว คล้ายจะเป็นมาลัยสวมศีรษะ มันทำให้งูอื่นกระเจิงด้วยเสียงขู่ของมัน และจะไม่เคลื่อนตัวไปข้างหน้าด้วยการเลื้อยขดเหมือนงูอื่นๆ แต่พิเศษกว่าที่กลางลำตัวของมันยกขึ้นเวลามันเคลื่อนที่ มันฆ่าพุ่มไม้ไม่ใช่แค่เพียงการสัมผัส แต่ด้วยลมหายใจของมันได้เหมือนกัน ทำให้หญ้าเกรียม และระเบิดหิน…..”

นอกจากนี้ พลินี บอกว่าพิษของ ตัววิเซิล สามารฆ่ามันได้

ค.ศ. 1218 Pierre de Beauvais กล่าวเกี่ยวกับการเกิดของบาซิลิสก์ไว้ว่า บาซิลิสก์ เกิดจากไข่ของไก่แก่ที่วางไว้ในกองมูลสัตว์ และไข่นี้จะถูกกกโดยคางคก และสัตว์ที่เกิดออกมา จะมีร่างกายส่วนบนเป็นของไก่ และส่วนล่างของงู

สำหรับการเกิดของบาซิลิสก์ บางแหล่งกล่าวว่า เกิดจากไก่ที่ผสมพันธุ์กับงูหรือคางคก

เรื่องของการเกิดของบาซิลิสก์มีการส่งผ่านมาหลายยุค เรื่องโดยย่อสำหรับในสมัยยุคกลางมีว่า บาซิลิสก์จะต้องเกิดจากไข่ที่วางในระหว่างวันของดาวสุนัข (Sirius) โดยไก่อายุ 7 ปี ไข่นั้นจะไม่เป็นทรงไข่แต่จะเป็นทรงกลม มันไม่มีเปลือกแต่จะถูกปกคลุมด้วยหนังหนาหรือเยื่อหุ้ม จากนั้นมันจะถูกกกโดยคางคก และผลที่ออกมาจะเป็นสัตว์ผสม ที่มีลักษณะงูเป็นพื้นฐาน แต่มีลักษณะของคางคกและไก่ปนอยู่

ในตราประจำตระกูล บาซิลิสก์มีหัวและขาของไก่ หางเช่นเดียวกับงู ลำตัวเหมือนคางคก แต่ลำตัวของมันถูกปกคลุมด้วยเกล็ดเหมือนงู

เลือดของบาซิลิสก์ข้นเหมือนน้ำมันดิน แต่เมื่อเจือจางจะเป็นสีแดงสด

ในศตวรรษที่ 12 คำว่า Cockatrice สลับสับเปลี่ยนกับบาซิลิสก์ ทั้งสองชื่อนี้เหมือนกันและถูกแยกจากกันไม่บ่อยนัก

วิธีที่จะกำจัดบาซิลิสก์ตามที่ พลินี กล่าวไว้คือใช้ตัววิเซิล สำหรับความคิดดั้งเดิมคือใช้กระจกเงา และวิธีสุดท้าย Claudius Aelian ( ค.ศ.175 – 235 ) กล่าวว่าเสียงไก่ขันสามารถฆ่าบาซิสก์ได้

ในยุคคลาสสิค มีความคิดที่ว่า หนังของบาซิลิสก์จะขับไล่งูและแมลงมุม และว่ากันว่าในสมัยโบราณ เงินที่ถูกขัดด้วยเถ้าของบาซิลิสก์ที่ตายแล้ว จะทำให้เงินได้ลักษณะเป็นทองคำ