ม็อบบานปลาย! ม็อบหนุน-ม็อบต้าน “ทรัมป์” ชุมนุม – ก่อจราจล โดยรวบแล้วกว่า 600 ราย

ข่าวบันเทิงล่าสุดวันนี้

(6 พ.ย.63 ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่าประชาชนฝ่ายสนับสนุนนายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เดินขบวนและชุมนุมกันตามเมืองใหญ่หลายแห่งในประเทศ โดยเฉพาะเมืองในกลุ่มรัฐซึ่งยังไม่ประกาศผลการนับคะแนน ที่ส่วนใหญ่เป็นสวิงสเตท อาทิ ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย โดยผู้ประท้วงเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง “นับทุกคะแนน” ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงการนับบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์

ในเวลาเดียวกัน กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ชุมนุมและเดินขบวนกันตามเมืองใหญ่หลายแห่งในประเทศเช่นกัน โดยประกาศจุดยืนแตกต่างกับอีกฝ่าย นั่นคือต้องการให้หน่วยงานรัฐยุติการนับคะแนนทางไปรษณีย์ “ซึ่งส่งเข้ามาล่าช้า” และการนับ “บัตรเลือกตั้งที่ถูกกฎหมาย”

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในบางเมืองมีความรุนแรงเกิดขึ้น โดยที่เมืองมินนิแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา มีการจับกุมผู้ประท้วงมากกว่า 600 คน รวมตัวกันต่อต้านการที่ผู้นำสหรัฐต้องการฟ้องศาลฎีกาให้ตัดสินชี้ขาดผลการเลือกตั้ง และการประท้วงขับไล่ทรัมป์ที่เมืองเดนเวอร์ ในรัฐโคโลราโด บานปลายเป็นการปะทะกับตำรวจ มีผู้ถูกจับกุมหลายสิบคน

ขณะที่สถานการณ์ในเมืองพอร์ตแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐออริกอน มีการประกาศว่าสถานการณ์บานปลายเป็น “จลาจล” เนื่องจากมีการทำลายทรัพย์สมบัติสาธารณะ และผู้ประท้วงขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ เบื้องต้นมีรายงานการจับกุมผู้ก่อความไม่สงบอย่างน้อย 10 คน พร้อมของกลางซึ่งรวมถึงปืนหลายแบบ เครื่องกระสุนปืน และประทัด.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP
เครดิตข่าว https://www.dailynews.co.th/foreign/805314

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *