เคาะรายชื่อแล้ว “20 เจ้าสัว” ไร้ชื่อ “ทักษิณ” เหตุไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ข่าวบันเทิงล่าสุดวันนี้

วันนี้ (20 เม.ย. 2563) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของจดหมายเชิญ 20 มหาเศรษฐีไทยตนไม่ได้ร่าง และไม่ทราบว่าส่งถึงใครบ้าง แต่ทราบว่านายกฯ จะให้ปรับถ้อยคำ ยืนยันว่าไม่ใช่การขอความช่วยเหลือหรือขอเงิน เรื่องนี้สื่อไม่รู้ ฝ่ายค้านไม่รู้ที่มาที่ไป ความจริงคือก่อนหน้านี้มีเศรษฐีหลายคนปรารภมาว่าอยากช่วย รัฐบาลไม่ได้ต้องการเงินเลย แต่เพราะเศรษฐีเหล่านี้แสดงความประสงค์เข้ามาว่าจะช่วย อยากทำนู่นทำนี่ เช่น ทำโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ รับคนงาน ตั้งโรงทาน จึงถามรัฐบาลว่าทำได้หรือไม่ ผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องขออนุญาตใคร ซึ่งนายกฯก็ตกลงว่าถ้าอย่างนั้นให้รอ รัฐบาลทำจดหมายเชิญไป จะได้เป็นรูปแบบที่ถูกต้อง ที่ทำจดหมายเชิญนอกจากเป็นการให้เกียรติคนเหล่านั้นแล้ว ยังจะได้ไม่ถูกครหาว่าวิ่งเต้น จุดเริ่มต้นมันเป็นอย่างนี้ และเศรษฐีเหล่านี้ไม่ต้องอยู่ใน 20 อันดับแรกก็ได้ คาดว่าสัปดาห์นี้คงมีความคืบหน้า

ขณะที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯต้องการระดมสมอง จากผู้มีความสามารถประสบความสำเร็จด้านธุรกิจ มาร่วมกันคิดแก้ปัญหา ที่ผ่านมาบุคคลหรือทีมงานบุคคลเหล่านี้เสนอแนวความคิดเป็นการส่วนตัวมาตลอด นายกฯจึงเห็นว่าเมื่อทุกคนอยากมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา จึงอยากเชิญมาพูดคุยกันเป็นทางการว่า เมื่อสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีขึ้นระดับหนึ่งแล้ว จะฟื้นฟูด้านต่างๆ อย่างไร และจะบริหารเงินกู้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด จึงอยากเชิญมาพูดคุยกันเป็นทางการ เหมือนที่นายกฯตั้งคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชน เพื่อให้คำปรึกษา ข้อเสนอแนะ การป้องกัน และการแก้ปัญหาของภาคธุรกิจเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และน่ามีมือฉมังทางธุรกิจรวมกันอีกชุด ลักษณะร่วมกันเป็นทีมไทยแลนด์ ไม่ใช่อยู่ดีๆ นายกฯจะตั้งต้องเทียบเชิญพูดคุยกัน นายกฯไม่ได้พูดสักคำขอตังค์ ตีความเรื่องเงินเรื่องทองกันไปเรื่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อมหาเศรษฐีนั้น ไม่ได้เจาะจงเฉพาะ 20 มหาเศรษฐีที่ถูกจัดอันดับว่ารวยที่สุดของประเทศเท่านั้น แต่กระจายไปยังผู้นำในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ ที่ยังดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน อาทิ นิคมอุตสาหกรรม ธนาคาร ท่องเที่ยว โครงสร้างพื้นฐาน การค้า และการส่งออก เป็นต้น เบื้องต้นรายชื่อมหาเศรษฐีที่คาดว่าจะถูกเทียบเชิญ อาทิ ตระกูลเจียรวนนท์ ตระกูลล่ำซำ ตระกูลโสภณพนิช ตระกูลหวั่งหลี ตระกูลมหากิจศิริ รวมถึง นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานกรรมการบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) และนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ส่วนชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนั้น ไม่มีแน่นอน สาเหตุเนื่องจากติดเงื่อนไขสถานะทางกฎหมาย รวมถึงไม่ปรากฏที่อยู่เป็นหลักแหล่งชัดเจน