กทม.สั่งงดขายเหล้า! เริ่ม 10-20 เม.ย.นี้ “ทั้งปลีก-ขายส่ง” ป้องกันการรวมตัวฉลอง

ข่าวบันเทิงล่าสุดวันนี้

วันนี้ (พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 ) ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงว่า จากผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติปรับเวลาการเปิด-ปิดของร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม รวมถึงรถเข็นและหาบเร่แผงลอย เนื่องจากประกาศกทม.ฉบับที่ 5 กำหนดช่วงเวลาเปิดปิดตั้งแต่ 05.01-00.00 น. แต่ข้อกำหนดในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับที่ 2 ที่มีการประกาศเคอร์ฟิวนั้น กทม.จึงปรับเวลาสอดคล้องกับเคอร์ฟิวตั้งแต่ 22.00-04.00 น.

โฆษก กทม. กล่าวอีกว่า เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ สิ่งที่อันตรายคือการรวมตัวกันของคนในการเลี้ยงฉลองกัน โดยเฉพาะการซื้อสุรา ประกอบกับสถานการณ์ในขณะนี้ที่ดีขึ้นทุกวัน และไม่อยากให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อจำนวนมาก ในช่วงนี้จนทำให้ต้องนับหนึ่งใหม่หมด ดังนั้นจึงออกคำสั่งภายในวันนี้ให้งดจำหน่ายสุรา โดยร้านค้าหรือสถานประกอบการขายสุรา ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ที่ได้รับการอนุญาตให้จำหน่ายสุราตามพ.ร.บ. ภาษีสรรพสามิต ต้องงดจำหน่ายสุรา

“ใจความสำคัญของประกาศฉบับนี้ คือให้งดจำหน่ายสุราทุกร้าน ทั้งการขายปลีกและขายส่ง และช่วงเวลาที่งดตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. – 20 เม.ย.นี้ จึงขอความร่วมมือทุกท่านให้ความเข้าใจและให้ความร่วมมือกับเรา เพราะวันนี้เรามาได้ไกลแล้วอีกนิดเดียว สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างดี จึงไม่อยากให้พวกเราทุกคนต้องกลับไปเริ่มต้นกันใหม่”โฆษก กทม. กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันเนื่องจากมีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าตัวเอง คนรอบข้าง และคนในครอบครัว ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ หากติดเชื้อแล้วจะทำตัวอย่างไรและมีใครเข้ามาช่วยเหลือหรือไม่ ดังนั้นกทม.จึงทำระบบ BKK Covid-19 ขึ้นมา เพื่อประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อ โควิด-19 ผ่าน bkkcovid19.bangkok.go.th

โดยจะมีการประเมิน 2 ส่วนคือ 1.ประเมินความเสี่ยง และ 2.การประเมินอาการ ซึ่งการประเมินออกแบบโดยแพทย์ที่ใช้จริงในโรงพยาบาล เมื่อกรอกแบบประเมินแล้วระบบจะจัดเป็นกลุ่มต่างๆ และให้ความรู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร เพราะแต่ละกลุ่มมีการปฏิบัติตัวแตกต่างกัน หากพบว่ามีความเสี่ยง ระบบจะจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถามเพื่อยืนยันข้อมูลเพิ่มเติมในการจัดรถพยาบาลไปรับถึงที่บ้านมายังโรงพยาบาลทันที คาดว่าจะใช้ในพื้นที่กรุงเทพฯก่อน แต่ทุกคนทั่วประเทศสามารถประเมินความเสี่ยงและรับสร้างวิธีปฏิบัติตัว ยืนยันว่าไม่มีค่าใช้จ่าย ข้อมูลส่วนตัวไม่ถูกเปิดเผยและใช้ทางการแพทย์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนหน้านี้ มี 10 จังหวัด ที่ประกาศห้ามขายสุรา ไปแล้วดังนี้
1.จ.สกลนคร 31 มี.ค. – 16 เม.ย.
2.จ.เชียงใหม่ 10 – 20 เม.ย.
3. จ.ระยอง 3 – 15 เม.ย.
4. จ.บุรีรัมย์ 2 – 30 เม.ย.
5.จ.มุกดาหาร 6 – 30 เม.ย. 6
.จ.สุพรรณบุรี 4 – 30 เม.ย.
7.จ.นครปฐม 2 – 30 เม.ย.
8.จ.ลำพูน 1 – 30 เม.ย.
9.จ.ชลบุรี ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึง 6 โมงเช้า และ
10.จ.สุรินทร์ 2 – 30 เม.ย.