ข่าวด่วน! ผลชัด “หนุ่มใหญ่ช็อคดับบนรถไฟ” ติดโควิด-19 เร่งตาม “พนง.-กู้ภัย-ผู้โดยสาร” ตรวจ

ข่าวบันเทิงล่าสุดวันนี้

วันนี้ (พุธที่ 1 เมษายน 2563) กรณีพบศพนายอนันต์ สาเหาะ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 ซอย 4 ถนนทรายทอง อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส นอนเสียชีวิตบนพื้นทางเดินในโบกี้รถไฟ ขบวนด่วนพิเศษ เลขที่ 37 กรุงเทพ-สุไหงโก-ลก เมื่อเวลา 00.30 น. วานนี้ (31 มี.ค.) ผ่านมา ซึ่งรถไฟได้หยุดเดินขบวนเพื่อนำศพลงที่สถานีทับสะแก พร้อมประสาน พ.ต.ท.สมมาตร สังข์ทอง รอง ผกก.สอบสวน สภ.ทับสะแก แพทย์และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมกันตรวจสอบ โดยสาเหตุเบื้องต้นคาดเสียชีวิตจากโรคประจำตัว แต่ไม่แน่ชัดว่าเสียชีวิตจากการติดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ นั้น

คืบหน้าเมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สมุทรสงคราม ได้ยืนยันผลการตรวจพบว่าผู้ตายติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่า ผู้ตายเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ก่อนเสียชีวิตได้เป็นลมหมดสติระหว่างรถไฟกำลังแล่นก่อนถึงสถานีรถไฟทับสะแก แต่ไม่มีการช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากนั้นแพทย์ได้สวมชุดป้องกันการติดเชื้อ หรือชุด PPE เพื่อนำศพไปชันสูตรที่ รพ. หาสาเหตุการเสียชีวิต พร้อมนำเนื้อเยื่อและสารคัดหลั่งจากจมูกส่งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อหาเชื้อโควิด-19 กระทั่งพบติดเชื้อโควิด

นายแพทย์สุริยะ กล่าวต่อว่า หลังจากตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ตายเดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถานลงเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ  มีการตรวจคัดกรองแล้วไม่พบมีอาการไข้ จึงเดินทางไปสถานีรถไฟบางซื่อ กทม. เพื่อเดินทางกลับไป จ.นราธิวาส เพียงลำพัง ซึ่งภายหลังมีผู้เสียชีวิตเจ้าหน้าที่ประจำขบวนได้ทำการตัดโบกี้รถไฟที่ 4 หมายเลข บนท.ป.1064 ไว้ที่สถานีทับสะแก พร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อแล้ว ส่วนผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยช่วงแรกตั้งแต่สถานีบางซื่อ 19 คนก่อนย้ายไปโบกี้อื่น ขณะนี้ได้แจ้งรายชื่อทั้ง 19 ราย ไปยัง สสจ. นราธิวาสแล้ว เพื่อให้ไปรายงานตัวที่ รพ.ในจังหวัด รวมทั้งแจ้งพนักงานการรถไฟที่ใกล้ชิดกับผู้ตายให้ไปตรวจคัดกรองตามระบบ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถาน 1 รายที่ไปที่เกิดเหตุได้สั่งให้กักตัวหาเชื้อแล้ว ส่วนของศพทางญาติได้นำไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว