เมืองร้าง! อิตาลีไร้ผู้คน หลังรัฐบาลประกาศปิดเมือง ยอดคนตาย 600 ราย

ข่าวบันเทิงล่าสุดวันนี้

วันนี้ ( 11 มีนาคม 2563) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานบรรยากาศที่ประเทศอิตาลี พบว่า ร้านค้าและร้านอาหารต่าง ๆ ปิดให้บริการ เที่ยวบินโดยสารหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิกและถนนหลายสายที่เคยพลุกพล่าน ว่างเปล่าไร้ผู้คนทั่วอิตาลีเมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นวันแรกของมาตรการปิดประเทศอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไม่กี่ชั่วโมง หลังการบังคับใช้มาตรการคุมเข้มนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 168 ราย เป็น 631 รายแล้ว ซึ่งถือว่าเพิ่มสูงสุดตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นในอัตราที่ช้าลงกว่าก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อ 10,149 ราย จาก 9,172 รายเมื่อวันก่อน แต่เจ้าหน้าที่เตือนว่า แคว้นลอมบาร์ดี ศูนย์กลางการระบาด ยังแจ้งข้อมูลไม่สมบูรณ์

รัฐบาลอิตาลี แนะนำให้ชาวอิตาลีทั้งหมดพักอยู่แต่ในบ้าน และหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่สำคัญ จนถึงวันที่ 3 เมษายน ซึ่งเป็นมาตรการเพิ่มเติมที่เข้มงวดที่เคยใช้ในแคว้นภาคเหนือ ศูนย์กลางการระบาดของไวรัส

ขณะที่ ประเทศออสเตรียห้ามประชาชนที่เดินทางจากอิตาลีเข้าประเทศ จนกว่าจะมีใบรับรองแพทย์มายืนยัน ซึ่งเป็นความพยายามในการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน เคิร์ซ ของออสเตรีย กล่าวหลังรัฐบาลอิตาลีประกาศจำกัดการเดินทางทั่วประเทศ ว่า ชาวออสเตรียที่เดินทางกลับจากอิตาลีจะถูกกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ทั้งนี้ ออสเตรียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ที่ 158 คนจนถึงขณะนี้ ซึ่งเคิร์ซ กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในออสเตรีย ยังอยู่ในระดับต่ำมาก แต่การระบาดของโรคก็รุนแรง